Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Thủ tục bê tráp ăn hỏi

Nhắc đến lễ ăn hỏi là người ta nhớ đến một nghi thức, một nét đẹp trong thuần phong mĩ tục cưới hỏi của người Việt. Những thủ tục, những lưu ý vào ngày trọng đại sao cho đúng với lễ nghi truyền thống trong đám hỏi để có thể chủ động trong khâu chuẩn bị để đảm bảo cho ngày trọng đại diễn ra thật suôn sẻ thì cô dâu, chú rể cũng nên tìm hiểu về Thủ tục bê tráp ăn hỏi. Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết cho bạn được rõ:

Bê tráp ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ hỏi được hiểu nôm na chính là lễ hỏi vợ. Đây chính là lúc mà nhà trai đem sinh lễ sang nhà gái để hỏi cưới và tác hợp cho đôi uyên ương lên vợ lên chồng. Khi mà lễ đã được trao, hai bên gia đình cùng ngay họp bàn và thống nhất ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới. Ngày nay thì để tiết kiệm thời gian hơn thường thì ngày cưới sẽ tổ chức vào ngày kế tiếp của ngày ăn hỏi nên không phải chờ đợi.

Nghi lễ ăn hỏi được xem chính là một sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Đồng thời cũng là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân, khi đó cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai. Còn chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái là đã xác định chính thức được nhận làm rể của nhà gái. Từ đây hai bên tập gọi bố, mẹ và xưng con.

Lễ ăn hỏi

Thủ tục bê tráp ăn hỏi

Để lễ hỏi diễn ra nhanh chóng, không bị sai sót thì bạn cần nắm vững những thủ tục bê tráp ăn hỏi. Thủ tục bê tráp ăn hỏi thì đó là việc mà nhà trai mang lễ vật đến nhà gái và khi đó đã chính thức công nhận sự gả con gái cho nhà trai.

Thành phần tham gia

Lễ hỏi bên nhà trai

Các thành phần tham gia bên nhà trai chính là ông bà, bố mẹ, chú rể, các thành viên trong gia đình, bạn bè và thêm với đó là các bạn nam độc thân bưng mâm quả. Thông thường số mâm tráp sẽ quy định số người bê quả có thể là số lẻ hoặc số chẵn tùy vào quan niệm mỗi vùng miền.

Lễ hỏi bên nhà gái

Bên nhà gái có các thành phần như: ông bà, bố mẹ, cô dâu, các thành viên trong gia đình và một số bạn nữ để đón tráp ăn hỏi. Cũng giống như nhà trai nhà cô dâu cũng sẽ có số lượng đón lễ vật bằng với số lượng tráp nhà trai mang sang (Đã được thỏa thuận từ trước để chuẩn bị).

Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống

Đầu tiên nói về lễ vật trong ngày ăn hỏi cần phải có những mâm tráp cơ bản sau:

Trầu cau: Được coi là lễ vật quan trọng nhất bởi người xưa quan niệm rằng quả cau cùng lá trầu xanh tượng trưng cho tình yêu sắt son mặn nồng của đôi uyên ương.

Rượu và thuốc lá: Mâm lễ này tượng trưng cho lòng hiếu thảo, sự thành kính của cô dâu chú rể đối với ông bà, tổ tiên.

Hoa quả tươi: Tự trưng cho sự ngọt ngào từ lễ vật này như lời chúc phúc cho đôi uyên ương hạnh phúc và con cháu đầy đàn.

Bánh hỏi: Bánh hỏi thường được sử dụng chính là bánh phu thê, bánh nướng, bánh dẻo,…để tượng trưng cho âm dương ngũ hành thể hiện sự son sắt của cô dâu xứng đôi vừa lứa với chú rể.

Trà và mứt sen: Từ lâu trà cũng đã được biết đến là biểu tượng cho lòng kính trọng, sự hiếu thảo của con cái với tổ tiên. Còn với mứt sen tượng trưng cho cho con cái và là sự kết tinh của tình yêu đôi lứa.

Ăn hỏi tại nhà gái

Trình tự lễ ăn hỏi

Khi đã đến giờ khoàng đạo, nhà trai đến nhà gái theo thứ tự ông bài, cha mẹ, chú rể cùng với đó là đội bưng quả, bạn bè, họ hàng trong gia đình. Nhà gái cử đại diện ra chào đón nhà trai. Tiếp sau đó đội nam sẽ trao lễ vật cho nhà gái. Khi màn trao quả kết thúc đội bê quả tiến hành trao lì xì cho nhau để giữ duyên. Trong nhà thì nhà trai sẽ trình bày lý do của lễ hỏi và giới thiệu lễ vật của mình mang sang còn nhà gái thì cảm ơn và mẹ chú rể cũng sẽ mở tráp dưới sự chứng kiến của quan viên 2 họ.

Khi các bước được hoàn tất thì chú rể vào đón cô dâu ra ngoài chào hỏi và ra mắt họ hàng. Cô dâu, chú rể rót trà mời khách.

Lễ vật ăn hỏi

Một thủ tục nữa là mẹ cô dâu sẽ chọn một số lễ vật quan trọng và lễ nạp tài hay còn gọi là lễ đen để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ khấn vái, thể hiện sự thành kính trước bàn thờ để tổ tiên chứng giám cho sự kết duyên này. Sau đó, hai họ ngồi cùng nhau để thống nhất ngày lành tháng tốt cho đám cưới. Công đoạn cuối cùng là nhà gái sẽ trả lễ cho nhà trai và lễ nên được chia đều cho hai bên và phải được chia hoàn toàn bằng tay, tránh dùng dao kéo.

Thủ tục bê tráp cũng diễn ra suôn sẻ nếu như bạn biết được các quy trình trên đây đấy. Hãy lưu lại bài viết để có được thông tin bổ ích này.

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: