Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi

Bạn có biết? Ngày lễ ăn hỏi từ lâu đã được coi là một tập tục tốt đẹp, mang ý nghĩa quan trọng đối với mỗi gia đình Việt. Cho nên khi đã chọn ngày lành tháng tốt để tốt chức lễ ăn hỏi thì cả hai bên gia đình phải lên kế hoạch để chuẩn bị cho ngày cưới hỏi diễn ra suôn sẻ, đúng thuần phong mỹ tục của người Việt ta. Và Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi là gì để tránh những điều không mong muốn trong ngày trọng đại này? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Lễ ăn hỏi của người Việt

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ đính hôn và là một nghi thức tốt đẹp trong phong tục cưới xin của người Việt từ xưa đến nay. Lễ ăn hỏi là sự thông báo chính thức về việc hai bên gia đình hứa gả con cho nhau. Đồng thời lễ ăn hỏi cũng là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân của cặp uyên ương sau những năm tháng tìm hiểu và quyết định “về chung một nhà”.

Trong ngày lễ ăn hỏi nhà trai sẽ đem sính lễ theo yêu cầu của nhà gái được thỏa thuận trước đó. Khi nhà gái nhận lễ cũng đồng nghĩa với việc công nhận sự gả con cho nhà trai. Kể từ đây thì cặp uyên ương cũng được gọi là cặp vợ chồng chưa cưới chỉ chờ ngày vu quy để công bố với quan viên hai họ, bạn bè.

Kiêng không để mẹ đi đưa dâu

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi

Không tổ chức lễ ăn hỏi, lễ cưới khi nhà đang có tang. Có rất nhiều trường hợp đã đi xem ngày và định ngày nhưng khi nhà có tang thì việc đám cưới, đám hỏi bị hủy là điều đương nhiên. Thực tế có nhiều nhà có người ốm sắp mất thì xuất hiện hình thức “cưới chạy tang” và khách mời chỉ giới hạn những người ruột thịt hoặc thân thiết còn để 1 thời gian dài sau đó mới tổ chức mời họ hàng.

+ Kiêng ăn hỏi vào những ngày không tốt, bởi theo quan niệm của người xưa nếu cưới hỏi vào ngày xấu thì sau này thì vợ chồng sẽ đứt gánh giữa đường, không có con hoặc thường xuyên lục đục. Người xưa còn truyền tụm lại người ta kiêng tổ chức đám cưới hỏi vào những ngày cùng tháng tận (tháng 12) hay tháng 7 âm lịch

+ Trong lễ ăn hỏi kiêng đổ vỡ đồ vật. Bởi đây là ngày vui của cặp uyên ương nên chúng ta cần cẩn trọng tránh đổ vỡ đồ để tránh những điều không may.

+ Kiêng chọn đội hình bê quả đã có gia đình

+ Khi mà nhà trai tiến hành các thủ tục ăn hỏi, cô dâu không được xuất hiện mà lúc này phải ngồi trong phòng đợi. Đợi cho tới khi hai nhà thưa chuyện xong xuôi thì chú rể mới được vào đón cô dâu ra mời nước họ hàng. Người xưa quan niệm đối với những cô dâu mà ló mặt ra trước sẽ bị coi là vô duyên, thiếu lễ phép.

+ Trong đám cưới hỏi ở miền Bắc khi lại lễ cho gia đình nhà trai cần phải dùng tay bẻ những quả cau ra để cúng ông bà, tổ tiên và tuyệt đối không dùng dao cắt. Vì theo quan niệm nếu dùng dao kéo cắt sính lễ thì tình cảm vợ chồng sẽ bị chia cắt.

Hi vọng với các thông tin hữu ích trên cũng giúp cho cặp đôi của bạn có được sự chuẩn bị chu đáo nhất trong ngày vui của mình.

Chúc đôi bạn hạnh phúc vạn trường!

 

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: