Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc

Bạn có biết rằng trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam đặc biệt hơn là người miền Bắc luôn có những điều kiêng kỵ cần tránh. Nếu như bạn là người miền Bắc hay lấy vợ miền Bắc thì bạn nên tìm hiểu  Những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc dưới đây để mọi chuyện diễn ra “xứng ý toại lòng” trong ngày vu quy nhé!

Đám cưới miền Bắc

Kiêng kỵ trước giờ đón dâu

Kiêng đón dâu không đúng giờ hoàng đạo

Bởi khi sang thưa chuyện và định ngày lành tháng tốt thì hai bên gia đình cũng sẽ thống tốt 3 giờ tốt hay còn được gọi là giờ hoàng đạo để đám cưới diễn ra tốt đẹp. Các giờ hoàng đạo cần ghi nhớ đó là thời điểm mà chú rể bước ra khỏi nhà để đón cô dâu, thời điểm chú rể bước chân vào nhà gái để làm thủ tục và cuối cùng là lúc khi chú rể đón cô dâu về nhà mình để làm lễ gia tiên.

Để có được số giờ ưng ý, tránh những tình trạng dở khóc dở cười do tắc đường, trang phục, thiếu người,…

Không để mẹ chồng đi đón con dâu

Ở miền Bắc thì mẹ chồng sẽ là nhân vật không được góp mặt trong lễ đón dâu mà trước đó chỉ được một người họ hàng thân cận đến nhà cô dâu làm lễ xin dâu mà thôi. Khi đoàn nhà trai đến đón dâu thì mẹ chồng lúc này phải tránh mặt không được đi cùng cho đến khi các thủ tục nghi lễ đã xong thì mời mời mẹ ra mặt. Người xưa quan niệm làm như vậy để tránh việc con dâu, mẹ chồng bất hòa.

Kiêng chuẩn bị bàn thờ gia tiên quá sơ sài

Trước giờ hoàng đạo đón dâu thì cả hai bên gia đình nhà trai và cả nhà gái cũng phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên thật thịnh soạn. Cỗ cúng tối thiểu nhất cũng phải có gà luộc, xôi, gà, rượu, hoa quả,…được bày đẹp mắt trên bàn thờ. Bởi bà thờ tổ tiên cũng chính là nơi thể hiện sự chu đáo của hai bên gia đình, đồng thời cũng là việc nên làm để báo cáo với tổ tiên chuyện đại sự trong gia đình.

Bàn thờ gia tiên phải được chăm chút cẩn thận

Cô dâu không được xuất hiện trước khi có chú rể vào đón

Vào ngày lễ đón dâu thì cô dâu phải ngồi trong phòng kín không được ra ngoài cho đến khi chú rể bước vào tặng hoa cưới và đón ra chào hỏi họ hàng hai bên. Bởi người ta cho rằng khi cô dâu mà ra đón trước thì sẽ mất duyên, không còn được coi trọng sau khi cưới.

Kiêng kỵ và lưu ý trong lễ đón dâu

Trong lễ đón dâu cũng cần phải lưu ý một số điểm như sau:

Kiêng cô dâu khóc hoặc ngoái lại nhìn nhà mẹ đẻ

Khi đã hoàn thành nghi lễ xong thì chú rể đón cô dâu về, cô dâu lúc đó phải đi thẳng, hướng mặt về phía trước và tuyệt đối không được ngái lại hay quyến luyến, khóc than khi phải theo chồng. Bởi khi đã làm con dâu mà còn vương vấn gia đình thì sau này cũng sẽ sớm bỏ chồng về nhà, không làm tròn bổn phận làm dâu với nhà chồng.

Cô dâu không được ngoái lại

Không được quên mang theo kim, tiền lẻ để rải dọc đường về nhà chồng

Khi chuẩn bị về nhà chồng thì cô dâu sẽ được mẹ chuẩn bị cho 9 chiếc kim nhỏ cho vào túi vải hoặc gài cùng 1 chỗ vào váy (Lưu ý đảm bảo an toàn cho cô dâu). Trên đường về nhà chồng thì cô dâu sẽ thả tiền lẻ cùng muối gạo, kim cho thành nhiều túi nhỏ với mỗi đoạn cống, cầu bắc qua. Điều này như một cách xin phép thần Hà Bá cho qua sông đồng thời cũng mang lại may mắn, sang giàu cho cô dâu, chú rể lên nghĩa vợ chồng.

Không để mẹ đưa con gái về nhà chồng

Không để mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng

Khi đã làm xong lễ đón dâu, cô dâu mới theo chồng về nhà chồng. Đi theo sẽ là cha, chú, bạn bè và những người thân nhưng tuyệt nhiên không có mẹ đẻ. Vì khi đưa con về nhà chồng người mẹ không giấu được cảm xúc của mình sẽ buồn và khóc lóc – điều này cần tránh trong ngày vui của con.

Không để cô dâu có bầu đi vào nhà từ cửa chính

Việc cô dâu mang bầu trước khi về nhà chồng không được đi cửa chính là phải vòng qua cửa sau. Với trường hợp không có cửa sau thì cô dâu bước qua than hồng để xua đi những điều xui xẻo, không may.

Tất cả những thông tin trên là những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc, bạn có thấy thú vị không nào? Đừng quên lưu lại để chuẩn bị cho đám cưới của mình đúng với tập tục đẹp của người Việt nhé!

Chúc đôi bạn hạnh phúc trăm năm!

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: