Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu?

Ngày hạnh phúc được mong chờ nhất của các cặp đôi yêu nhau mặn nồng đã đến – ngày vu quy. Ngày mở màn đầu tiên là ngày lễ ăn hỏi, khi đó nhà trai sang bên nhà gái để nói chuyện xây dựng gia đình cho đôi bạn trẻ. Lúc này thì ngoài việc chuẩn bị các tráp trầu, cau, rượu, thuốc lá, hoa quả,…thì không thể thiếu được lễ đen. Có rất nhiều người băn khoăn không biết Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu? Và bạn cũng có cùng băn khoăn trên thì đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Lễ đen trong ăn hỏi

Ý nghĩa lễ đen trong đám hỏi của người Việt

Nếu như theo phong tục cưới hỏi của người Việt thì số tiền trong lễ đen thường tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái cho nhà trai. Đến ngày nay thì việc thách cưới cũng được giảm nhẹ đi rất nhiều chứ không còn đặt nặng vật chất như ngày xưa. Thường sẽ phụ thuộc vào gia cảnh của nhà trai mà nhà gái ước lượng cho hợp tình, hợp lý nhất. Bởi đám cưới ngày nay là do cả hai nhà lo liệu nên việc thách cưới từ đó cũng giảm nhẹ hơn.

Lễ đen trong lễ ăn hỏi cũng mang ý nghĩa là món quà của nhà trai dành cho con gái để có thể tỏ lòng cảm ơn gia đình bên nhà gái đã có công sinh thành, dưỡng dục người con dâu mà họ sắp rước về. Lễ đen còn là một cách thể hiện được thái độ tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái nói chung và cô dâu mới nới riêng.

Lễ đen trong ngày ăn hỏi còn là một nét đẹp trong đám cưới truyền thống của người Việt và là cách hai nhà cùng chung tay lo việc vui chung cho các con. Đồng thời đây cũng là một cách mà nhà trai góp công sức, tiền của của mình chăm lo cho cô dâu mới trước ngày vu quy. Số tiền có trong lễ hỏi này sẽ được đưa cho cô dâu lo sắm, sửa quần áo, tư trang cần thiết khi về nhà chồng.

Lễ đen trong ăn hỏi - một nét đẹp trong đám cưới người Việt

Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu?

Lễ đen thường được đặt trong phong bì có bản in chữ hỷ cỡ lớn hoặc in hình đôi chim uyên ương biểu tượng cho cặp đôi và sự hạnh phúc. Trường hợp số tiền quá lớn thì có thể để trong tráp, nhưng hiện nay có bao lì xì đựng lễ đen có thể để được số tiền lên đến 50 triệu đồng.

Thế nhưng cho đến nay thì số tiền trong lễ đen không được quy định rõ ràng thành một con số cụ thể. Mà số tiền mà nhà gái thách cưới cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của nhà trai. Ở miền Bắc thì số tiền để vào lễ đen thường là số lẻ đó là: 1 triệu, 3 triệu, 5 triệu, 9 triệu,…Còn ở miền Nam người ta lại thích số chẵn nên bạn ở vùng miền nào thì nên theo phong tục của vùng đó.

Tuy lễ đen không có con số chính xác nhưng hai bên gia đình cũng nên trao đổi, bàn bạc trước với nhau để tránh trong ngày vui lại có chuyện không hay. Hãy xác định trước số tiền và số lượng phong bì tiền trong lễ đen ăn hỏi. Và hai bên gia đình cũng không nên quá quan trọng hóa số tiền trong lễ đen nhiều hay ít mà quan tâm thái độ của gia đình thông gia, đặt hạnh phúc đôi trẻ lên trên hết.

 

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: