Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Lễ ăn hỏi gồm những gì?

Ngày cưới hỏi chính là một trong những ngày trọng đại nhất của một đời người. Và trong ngày này bạn cần phải chuẩn bị những gì? Lễ ăn hỏi gồm những gì? Để có được một ngày lễ hoàn hảo và ưng ý nhất? Đừng do dự gì mà hãy tham khảo ngay bài viết hữu ích mà baolixi.net mang đến cho bạn dưới đây.

Lễ ăn hỏi của người Việt

Chuẩn bị số lượng mâm tráp cho đám hỏi

Số lượng mâm tráp cho đám hỏi sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của nhà trai, trước đó thì gia đình nhà trai sang bên nhà gái để thưa chuyện đồng thời bàn bạc, thống nhất số lượng tráp. Số lượng mâm tráp là số lẻ đối với người miền Bắc đó là: 3, 5, 7, 9,…còn ngược lại người miền Nam luôn quan niệm những số chẵn mang lại nhiều may mắn nên số mâm bê tráp của họ cũng là số chẵn: 4, 6, 8, 10,…

Lễ ăn hỏi gồm những gì?

Nói đến lễ vật ăn hỏi người ta nhớ ngay đến đây là những vật phẩm mà nhà trai mang đến để xin hỏi cưới nhà gái. Lễ vật này mang ý nghĩa giống như lời cảm ơn của nhà trai đối với nhà gái khi chấp nhận gả con gái cho nhà trai. Thông thường lễ ăn hỏi bao gồm những lễ vật cơ bản như sau:

Mâm trầu cau

Một lễ vật ăn hỏi quan trọng và không bao giờ được thiếu trong ngày lễ ăn hỏi chính là mâm trầu cau. Từ ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm mặn nồng, sâu sắc của lá trầu, quả cau và quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện” nên mâm trầu cau lúc nào cũng sẽ được đi đầu, trước nhất trong các tráp hỏi mang đến nhà gái.

Mâm trầu cau

Rượu và thuốc lá

Với lễ vật này nó tượng trưng cho lòng hiếu thảo và sự thành kính của con cháu đối với ông bà, đối với tổ tiên nên cũng là một sính lễ không thể thiếu trong đám hỏi người Việt.

Hoa quả tươi

Hoa thơm quả ngọt đã thay lời chúc cho cặp đôi sớm có con cháu và hạnh phúc sum vầy.

Tráp bánh ăn hỏi

Ngày nay tùy vào vùng miền mà tráp bánh ăn hỏi này sẽ khác nhau, có nơi sẽ là bánh nướng, bánh dẻo, nơi lại là bánh cốm – bánh phu thê hoặc có thể chọn bánh chưng – bánh giầy đều được. Các cặp bánh này còn được gọi là cặp bánh âm dương nhằm với nét nghĩa thể hiện sự trong trắng sắt son của người phụ nữ xứng cùng sự mạnh mẽ của người đàn ông. Tất cả như muốn chúc phúc cho đôi vợ chồng.

Tráp bánh ăn hỏi

Trà và mứt sen

Một trong những lễ vật ăn hỏi không thể thiếu được đó là trà và mứt sen vì nó mang ý nghĩa kính trọng, sự hiếu thảo của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Ngoài ra một số gia đình có điều kiện họ sẽ còn chuẩn bị thêm nhiều mâm lễ khác nữa như: Bánh gato, lợn quay, nước ngọt,…và ý nghĩa của các mâm lễ này đều là chúc phúc cho cặp uyên ương.

Hi vọng bài viết trên đây cũng đã giúp bạn giải quyết phần nào thắc mắc lễ ăn hỏi gồm những gì. Chúc hai bạn có một ngày lễ trọng đại đáng nhớ và hạnh phúc trăm năm!

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: