Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Lễ ăn hỏi cần những gì?

Đám hỏi từ xưa đến nay được nhắc đến là một trong những nghi thức không thể thiếu được trong tập tục cưới xin của người Việt. Lễ hỏi rất được người Việt coi trọng bởi một lễ hỏi được chuẩn bị chu đáo, lễ vật đầy đủ sẽ khiến quan viên 2 họ “mát mặt” với hàng xóm. Vậy lễ ăn hỏi cần những gì? Bài thông tin dưới đây cũng mang đến cho bạn các kiến thức bổ ích để gia đình có sự chuẩn bị lễ hỏi tươm tất, đúng phong tục nhất.

Lễ ăn hỏi

Chuẩn bị trang phục trong ngày lễ ăn hỏi

Trong ngày ăn hỏi thì nhà trai và nhà gái cũng cần chú ý đến trang phục sao cho phù hợp. Đối với chú rể, cha, chú, đội bê quả thì thường mặc áo sơ mi với quần tây cùng với áo vest khoác ở ngoài trông sẽ thật lịch lãm trong ngày trọng đại. Đối với cô dâu hoặc mẹ, dì, đội đỡ quả nhà gái thì áo dài cũng là sự chọn lựa tối ưu trong nhiều đám hỏi hiện nay.

Chuẩn bị sính lễ nhà trai trong đám hỏi

Sính lễ được coi là vật phẩm mà nhà trai sẽ mang đến nhà gái để hỏi xin gả cưới cô dâu. Trước ngày gần đám hỏi thì gia đình nhà trai cũng đã sang thưa chuyện hai bên và hỏi ý kiến nhà gái về sính lễ. Căn cứ vào điều kiện của nhà trai mà có thể chuẩn bị số tráp là: 3, 5, 7, 9, 11 đối với phong tục cưới hỏi người miền Bắc. Còn với người miền Nam người ta hay chọn số lượng tráp là số chẵn để mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho cặp uyên ương.

Sính lễ bao gồm: Trầu cau thể hiện cho tình yêu son sắt, mặn nồng của cặp uyên ương. Chuẩn bị rượu và thuốc lá, bánh ăn hỏi, chè – mứt sen mang ý nghĩa sum vầy. Ngoài ra thì còn các mâm lễ vật ăn hỏi khác mà hiện nay nhà trai hay mang đến nhà gái đó là bánh gato, lợn quay, xôi gấc – gà,…Cứ mỗi loại lễ vật ăn hỏi lại mang ý nghĩa khác nhau nhưng cùng quy lại một mối nhằm chúc phúc cho cặp đôi hạnh phúc và có cuộc sống sang giàu.

Sính lễ ăn hỏi

Thợ chụp ảnh cho lễ ăn hỏi

Việc chuẩn bị thợ chụp ảnh cho lễ ăn hỏi cũng là một điều không thể bỏ qua. Người nhiếp ảnh gia sẽ giúp cho bạn ghi lại những khoảnh khắc quan trọng trong ngày lễ ăn hỏi mà sau này khi lấy ra xem bao nhiêu cảm xúc lại ùa về như ngày hôm qua.

Chuẩn bị người bưng quả

Khi nhà trai sang nhà gái mang theo rất nhiều lễ vật và người đảm nhiệm nhiệm vụ trao lễ và nhận lễ chính là đội hình nam nữ bưng quả. Họ là những người chưa có gia đình, ngoại hình ưa nhìn và có tuổi đời ít hơn hoặc bằng cô dâu, chú rể. Căn cứ vào số mâm quả mà nhà trai mang sang thì sẽ có tương ứng cặp đôi bưng quả (Một nam và một nữ).

Đội hình bưng quả

Chuẩn bị tiền nạp tài

Theo đúng với nghi lễ cưới hỏi truyền thống thì nhà trai cần phải chuẩn bị tiền nạp tài hay còn gọi là lễ đen. Số tiền này sẽ được đựng trong 1 phong bao lì xì đỏ hay chia ra thành nhiều phong bao khác nhau phụ thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Thông thường số lượng phong bao lì xì này sẽ là lẻ có in chữ hỷ để vào một tráp riêng để chung với mâm trầu cau.

Hi vọng với các chia sẻ hữu ích trên cũng đã phần nào khiến cho bạn an tâm hơn để chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ hỏi của mình thêm hoàn hảo.

Chúc đôi bạn hạnh phúc trăm năm!

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: