Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Bê tráp kiêng gì?

Bê tráp kiêng gì? Chắc chắn là một trong những quan tâm lớn của những cặp đôi khi chuẩn bị về chung một nhà và muốn có một đám cưới diễn ra suôn sẻ đúng với phong tục. Điều này còn mang lại may mắn và hạnh phúc cho cặp đôi trong quan niệm người xưa để lại. Tất cả những điều kiêng kỵ, lưu ý trong việc bê tráp sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn quan tâm cùng theo dõi.

Bê tráp ngày ăn hỏi

Bê tráp là gì?

Bê tráp hay còn có tên gọi khác là bưng lễ, bưng quả. Tục bê tráp chính là một phong tục lâu đời, nét văn hóa đẹp của người Việt trong ngày ăn hỏi cưới. Bê tráp là nghi lễ bao gồm một đội bê tráp nam bê lễ vật của nhà trai và một đội nhận lễ nữ của nhà gái. Ý nghĩa của tục này sự trao duyên, chúc phúc cho đôi bạn trẻ nên duyên chồng vợ sống hạnh phúc trăm năm.

Nghi thức diễn ra của tục này chính là đội bê tráp nam được nhận những bao lì xì đỏ từ nhà trai và đội bê tráp nữ nhận bao lì xì từ nhà gái trong khoảng thời gian trước đó. Khi đã thực hiện xong nghi thức trao lễ vật rồi thì hai bên tiến hành lì xì cho nhau để mang ý nghĩa trao lại duyên và chúc cho đội đỡ tráp nữa sớm tìm được ý chung nhân và có được cuộc sống viên mãn.

Tiến hành màn trao lì xì

Bê tráp kiêng gì?

Theo phong tục thì việc bê tráp phải chọn nam thanh, nữ tú chưa có gia đình và càng ít tuổi hơn chú rể là tốt nhất. Kiêng chọn những người đã có giá đình và có tuổi lớn hơn chú rể quá nhiều. Điều này cũng tương tự với bên nhà gái.

Chọn số lượng người bê tráp cũng cần phải lưu ý, tùy thuộc vào vùng miền mà số lượng người bê tráp cũng sẽ nhiều, ít khác nhau. Lưu ý là số người bê tráp phải tương ứng với số lượng mâm lễ khác nhau và thường là số lẻ. Mâm lễ người ta kiêng số chẵn vì số chẵn trong quan niệm xưa là số âm, số không may mắn nên cần tránh. Số mâm lễ thường là: 3, 5, 7, 9,…

Tuy nhiên ở miền Nam người ta lại hay bê số mâm là 6 hoặc 8 vì hai con số này thường biểu hiện cho tài và lộc. Vậy thì hãy căn cứ vào tục lệ của vùng miền mà bạn sẽ có được con số mâm lễ cuối cùng cho mình.

Đội hình bê tráp đẹp

Chọn đội bê tráp có đội hình đẹp, đồng đều nhau không quá cao so với cô dâu, chú rể. Hoặc phải biết cách sắp xếp đội hình, chọn trang phục sao cho cặp chính không bị lu mờ thì mới có thể mang lại nhiều may mắn cho cặp đôi. Kiêng không nên chọn trang phục cho đội bê quả giống với trang phục của cô dâu, chú rể.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp cho các bạn biết Bê tráp kiêng gì? Để có thể chuẩn bị cho mình một lễ cưới hoàn hảo nhất, viên mãn nhất.

 

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: