Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Bao lì xì cưới ở Hồ Chí Minh

Nghi lễ ăn hỏi là một trong những bước không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Lễ ăn hỏi thường được tổ chức trước ngày cưới khoảng một tháng hay một tuần. Buổi lễ ăn hỏi này là một bước quan trọng đánh dấu việc đôi trẻ chính thức dành cho nhau.

Trong buổi lễ có sự tham gia của gia đình họ hàng hai bên trai gái và hàng xóm để bàn việc chọn ngày lành tháng tốt tổ chức cưới xin. Nhà trai sẽ chuẩn bị các mâm quả làm lễ vật mang sang nhà gái. Người xưa thường quan niệm con gái chưa đi lấy chồng bưng tráp dễ mất duyên. Vì vậy phong tục lì xì cưới cho đội bê tráp được bắt đầu. Phong tục tổ chức lễ cưới ở mỗi vùng miền đều khác nhau, tuy nhiên nghi thức lì xì cưới là không thể bỏ qua. Bao lì xì cưới ở Hồ Chí Minh ngày nay được biến tấu cải cách rất nhiều mẫu mã đa dạng cho các cặp đôi lựa chọn.

Ý nghĩa của nghi lễ lì xì cưới cho đội bê tráp

Nghi lễ lì xì cưới cho đội bê tráp có ý nghĩa chia sẻ duyên lành, lời chúc phúc từ cô dâu chú rể đến người nhận một phần để giữ được duyên của mình và mau chóng tìm được người tâm đầu ý hợp. Theo phong tục truyền thống, nhà trai sẽ mang đồ lễ đến nhà gái trong ngày lễ ăn hỏi.

Đồ lễ thường được trang trí đẹp mắt và để trang trọng trong những mâm quả màu đỏ, bao gồm cau, rượu, chè, thuốc và bánh trái, một con gà trống hoặc nếu nhà nào khá giả thì có thêm một con lợn sữa quay. Những đồ lễ này thường được mặc định trong các lễ hỏi, có những nơi còn có cả bánh xu xê (hay còn gọi là bánh phu thê). Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, việc bày biện các mâm lễ tráp cũng có nhiều cải cách về hình thức hơn. Các mâm trầu cau, hoa quả thường được tết theo hình Long, Phụng với ý nghĩa sum vầy, hạnh phúc.

Các bước tiến hành trong lễ ăn hỏi

Nhà trai bắt đầu xuất hành vào giờ tốt để đến nhà gái. Sau đó đại diện nhà trai đến ngỏ lời xin phép được rước cô dâu về. Tiếp đến những anh chàng phụ rể bưng mâm quả sẽ xếp thành hàng, trao cho phụ dâu bên nhà gái.

Sau khi trao tráp xong, hai bên gia đình ngồi uống nước nói chuyện. Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới. Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Vì nghi lễ lì xì cưới cho đội bê tráp chủ yếu mang ý nghĩa trao duyên nên không cần quá coi trọng số tiền đặt trong bao lì xì cưới ở Hồ Chí Minh. Thông thường số tiền lì xì cưới thường là số chẵn với ý nghĩa có đôi có cặp. Tùy theo từng gia đình và tùy theo nhà trai, nhà gái mà số tiền lì xì cưới có thể là 10. 20. 50. 100. 200… Tuy nhiên thông thường nhà trai và nhà gái sẽ cùng bàn bạc và thống nhất số tiền lì xì cưới cho cả hai đội bê tráp.

Trang phục của đội bê tráp cũng được chú trọng sắp xếp đồng đều. Đội đỡ tráp nhà gái thường mặc trang phục áo dài truyền thống có tông màu tương đương với cô dâu. Còn đội bê tráp nhà trai thường mặc quần âu tối màu và áo sơ mi trắng, hoặc có thể đội bê tráp mặc áo dài bê tráp nam.

Bình luận

vu

12/6/2018 11:32:55 AM

Mình muốn mua bao lì xì nạp tài và lì xì bưng tráp Shop tư vấn giúp mình mẫu nhé

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: